Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc diễn biến bất thường, nhà đầu tư Mỹ dè dặt

731
0
Share:
chungkhoanmygettyimages7_pvms

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc diễn biến bất thường, nhà đầu tư Mỹ dè dặt

Ảnh: GettyImages

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm sau khi biến động vượt khỏi ngưỡng giảm điểm của năm 2018 sau khi vào ngày thứ Năm, giới đầu tư vẫn băn khoăn về tính rõ ràng cũng như tiến trình của các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc.
Tại nội địa Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump thêm một lần nữa chỉ trích những nỗ lực của Fed trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 70,11 điểm tương đương 0,3% lên 24.597,38 điểm. Trong phiên giao dịch, đã có lúc chỉ số Dow Jones tăng hơn 200 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,53 điểm và đóng cửa ở mức 2.650,54 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 27,98 điểm tương đương 0,4% xuống 7.070,33 điểm.
Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc vẫn khiến nhà đầu tư lo lắng dù có những dấu hiệu cho thấy phía Trung Quốc đang có những nhượng bộ đáng kể trong chính sách công nghiệp và giảm thuế với ô tô nhập khẩu.
Tổng thống Trump cũng phát đi tín hiệu cho thấy rằng ông sẽ can thiệp vào vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu nếu điều đó giúp đảm bảo được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
Tiến trình cải thiện quan hệ Mỹ – Trung Quốc tuy nhiên sau đó lại chững lại bởi thông tin công bố cuối ngày thứ Tư cho thấy Trung Quốc đã bắt công dân Canada thứ 2 để trả đũa Canada về vụ việc bắt bà Mạnh Vãn Chu. Những thông tin gần đây cho thấy rằng những trợ lý của Tổng thống Trump cảnh báo về việc khả năng can thiệp của ông vào vụ việc khá hạn chế.
Trong ngày thứ Năm, các báo cáo mới công bố cho thấy chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương ngừng việc thực thi chương trình “Made in China 2025”, điều đó không khỏi củng cố cho quan điểm rằng Trung Quốc đang sẵn sàng tạm thời làm chậm lại tham vọng công nghệ cao bất chấp các công ty đối thủ phải chịu thiệt thòi.
Theo Bizlive
Share:

Leave a reply