Bitcoin đã tăng giá nhưng vì sao nhà đầu tư vẫn không thể yên tâm?

441 lượt xem - Posted on

Việc FTX nộp đơn xin phá sản là một sự kiện hiện hữu và có thể báo hiệu thời điểm khi những nhà đầu tư bitcoin, tiền ảo có tư duy và kinh nghiệm cân nhắc lại các tài sản kỹ thuật số của mình.

Khi các cáo buộc gian lận, lừa đảo có âm mưu được đưa ra để chống lại người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried ở Mỹ vào hôm 13/12, một xu hướng “kỳ quặc” đã xảy ra với giá bitcoin, đó là giá tăng trở lại mức vô cùng ấn tượng, theo The Guardian.

Bitcoin tăng giá từ khi FTX phá sản

Dù bitcoin vẫn là một thước đo trong toàn bộ “vũ trụ” tiền điện tử nhưng những tin tức gần đây về FTX và SBF vẫn gây hoang mang cho giới đầu tư. Rất có thể, hơn một nửa số nhà đầu tư đã nhìn thấy các tiêu đề về “một trong những vụ lừa đảo lớn nhất lịch sử Mỹ. Quận Nam New York đã đưa ra ít nhất 8 cáo buộc hình sự đối với Bankman-Fried.

Bitcoin tăng 10% từ khi FTX phá sản nhưng nhà đầu tư vẫn không lường trước được diễn biến. (Nguồn: CNBC) 

Cần phải nói rằng bitcoin đã giảm giá trị gần 2/3 trong năm nay. Tuy nhiên, tài sản tiền điện tử lớn nhất này cũng đã tăng khoảng 10% kể từ khi FTX lao dốc khi nộp đơn xin phá sản vào giữa tháng 11 và điều này thật bất thường cũng như mâu thuẫn. Người ta phải tự hỏi, những tín đồ thực sự của tiền điện tử vẫn “dám” bỏ tiền vào tài sản nhiều biến động này hay sao?

Một câu chuyện phổ biến nói rằng một số tai nạn (như vụ phá sản của FTX) chỉ đơn thuần là điều có thể xảy ra trong những năm đầu của cuộc cách mạng tài chính kéo dài nhiều thập kỷ liên quan đến tiền điện tử và tài sản kỹ thuật sổ.

Trao đổi giao dịch phi truyền thống có thể trở nên phổ biến và rõ ràng, các mã thông báo kỹ thuật số phổ biến nhất vẫn sẽ tồn tại. Khi các cơ quan quản lý cuối cùng cũng áp đặt một vài quy tắc đối với lĩnh vực tiền điện tử thì sự tôn trọng đối với các đồng tiền lớn nhất vẫn được đảm bảo – ít nhất là theo lý thuyết.

Bitcoin, tiền điện tử không thực chất tạo ra giá trị thực?

Cho dù Bankman-Fried có bị kết án hay không, FTX có vẻ là một sự kiện tồn tại đối với xu hướng giao dịch tiền điện tử nhưng khó để đánh giá ảnh hưởng.

Với mục tiêu trở thành phương tiện trao đổi trong thế giới thực thì cho đến nay, không có mã thông báo kỹ thuật số nào đạt được thành công.

Trên thực tế, bitcoin hay tiền điện tử vẫn bị cho là được sử dụng trong “tài trợ khủng bố, tránh thuế và buôn bán tình dục”, như Giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon đã nói với CNBC tuần trước.

Là kho lưu trữ giá trị trong thời kỳ lạm phát – ý tưởng “vàng kỹ thuật số” của bitcoin cũng đã thất bại. Bitcoin cũng không mang lại thu nhập một cách rõ ràng. Điều đó khiến bitcoin và tiền điện tử trở thành công cụ đầu cơ thuần túy, một sân chơi có sức hấp dẫn hạn chế.

Nhìn chung, quy tắc quản lý vững chắc nếu được xây dựng và áp dụng thì có khả năng tạo ra các sàn giao dịch có cấu trúc quản trị phù hợp tuân theo các quy tắc hiểu rõ khách hàng và không ràng buộc hoạt động của sàn với các quỹ phòng hộ hoặc phương tiện cho vay. Tuy nhiên, vào thời điểm đó trong tương lai thì có vẻ như nhà đầu tư cũng sẽ không còn quan tâm tới tiền điện tử như hiện nay mà họ sẽ chuyển sang rót tiền vào tài sản khác.

Công nghệ dựa trên blockchain cơ bản vẫn phải có các ứng dụng tài chính hữu ích, tuy nhiên, sự sụp đổ của FTX và Bankman-Fried giống như thời điểm đưa mọi người nhìn nhận lại đúng vấn đề.

CEO Dimon cũng cho biết vào tuần trước: “Bitcoin, tiền điện tử là một màn trình diễn phụ hoàn chỉnh” và các token tiền điện tử giống như “đá cưng”. Đó là một điều nhàm chán và thông thường đối với ông chủ của một ngân hàng lớn khi nói, nhưng cũng chắc chắn là chính xác. Một loại tài sản mới, như chúng ta thường sử dụng thuật ngữ này đã không thực sự được tạo ra. Những người đã mua và người nắm giữ bitcoin ở mức 18.000 USD vẫn chưa thể yên tâm.

Theo Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *