Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 18/5 -22/5

97 lượt xem - Posted on

Trong tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ điều trần trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ, đồng thời NHTW này cũng sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 4. Trong khi đó, dữ liệu kinh tế tiếp tục chỉ ra ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và thị trường dầu mỏ có thể lặp lại kịch bản hồi tháng 4.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 18/5 -22/5: Chủ tịch Fed điều trần, giá dầu thô có thể giảm về âm theo kịch bản cũ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Finance Magnates

Vào ngày 19/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ điều trần trước Quốc hội về các biện pháp kích thích kinh tế đã được sử dụng từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và tàn phá nền kinh tế Mỹ cho đến nay. Một ngày sau (tức 20/5), Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp tháng 4.
Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi sát sao số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang rục rịch mở cửa trở lại.

Ngoài ra, Investing.com dự đoán thị trường dầu mỏ có thể lặp lại kịch bản hồi tháng trước khi hợp đồng tương lai dầu WTI giao tháng 6 sắp sửa hết hạn. Đồng thời, ngân hàng trung ương (NHTW) Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ hạ lãi suất thêm lần nữa.

1. Chủ tịch Powell điều trần, Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 4

Chủ tịch Jerome Powell sẽ điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin vào ngày 19/5 nhằm cập nhật cho các quan chức chính phủ liên bang tác động của các chương trình kích thích kinh tế được phê duyệt thời gian qua.
Trong bài phát biểu vào tuần trước ông Powell đã đưa ra một cảnh báo ảm đạm về những rủi ro dài hạn đối với triển vọng kinh tế Mỹ cũng như kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump nên phê chuẩn thêm một số chương trình chi tiêu ngân sách để duy trì sức khỏe của nền kinh tế.
Ngày 20/5, Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 4. Trong tuyên bố chính sách tháng trước, Fed cho biết họ sẽ tiếp tục duy trì lãi suất gần mức 0 cho đến khi các quan chức của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) “tự tin rằng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua những con sóng dữ gần đây”.

2. Dữ liệu kinh tế

Tại Mỹ, số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần hiện đang thu hút sự quan tâm nhiều nhất của giới đầu tư. Khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tạo đà để mở cửa trở lại, các nhà phân tích dự đoán con số của tuần gần nhất là khoảng 2,5 triệu hồ sơ, tức tỉ lệ sa thải/cắt giảm nhân sự đã chững lại phần nào.
Ngoài ra, chính phủ Anh cũng sẽ cập nhật báo cáo việc làm tháng 3, doanh số bán lẻ và lạm phát tháng 4. Vì chính quyền Thủ tướng Boris Johnson đến cuối tháng 3 mới ban bố lệnh phong tỏa nên nhà đầu tư khó mà nhìn thấy tác động của đại dịch đối với số liệu việc làm của nước Anh trong tuần này.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ tháng 4 của Anh có thể giảm ít nhất 15%, trong khi giá dầu lao dốc có thể đẩy lạm phát tháng trước đi xuống.

3. Thị trường dầu mỏ lặp lại kịch bản cũ?

Hợp đồng tương lai dầu WTI giao tháng 6 dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 19/5 và nhiều thương nhân giao dịch dầu thô đang lo lắng về một kịch bản cũ lặp lại trên thị trường năng lượng. Vào tháng trước, giá dầu thô đã lao dốc xuống khu vực âm khi giá hợp đồng tương lai dầu WTI giao tháng 5 hết hạn, khiến thị trường đứng ngồi không yên.
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai của Mỹ đã cảnh báo thương nhân rằng họ nên chuẩn bị tâm thế cho sự biến động trên thị trường dầu mỏ cũng như sự trở lại của giá dầu âm vì kho chứa dầu sắp cạn kiệt và triển vọng nhu cầu vẫn đang hết sức tối tắm.
Tuy nhiên, giá dầu thô thời gian gần đây đã phục hồi khi mà các lệnh hạn chế được nới lỏng dần tại nhiều nước, thúc đẩy triển vọng nhu cầu năng lượng. Ngoài ra, một dấu hiệu đầy hi vọng khác đến từ Mỹ, cụ thể hàng tồn kho dầu thô của nước này đã giảm trong tuần gần nhất xuống mức thấp nhất lần đầu tiên kể từ tháng 1 năm nay.

4. NHTW thị trường mới nổi dự kiến hạ lãi suất

NHTW Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi sẽ tổ chức họp chính sách vào ngày 21/5 và cả hai đều dự kiến sẽ hạ lãi suất dù đồng nội tệ của hai nước gần đây bị thiệt hại không ít.
Các nhà phân tích dự đoán NHTW Nam Phi sẽ hạ lãi suất chính 50 điểm cơ bản, lãi suất này hiện đang duy trì ở mức 4,25%. Các nhà kinh tế nhấn mạnh, bất kì biện pháp nới lỏng chính sách nào cũng đều phải có qui mô lớn mới có thể hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Cuộc họp chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn thú vị hơn. Đồng TRY (lira) đã lao dốc xuống mức thấp kỉ lục, dự trữ ngoại hối của NHTW Thổ Nhĩ Kỳ đang giảm dần và lạm phát hiện đang ở mức hai chữ số. Dù vậy, Investing.com dự đoán các yếu tố trên nhiều khả năng không thể ngăn cản NHTW này hạ lãi suất repo thêm 50 – 100 điểm cơ.

Theo Vietnambiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *