Vàng thế giới giảm khi lãi suất Mỹ tăng

9 lượt xem - Posted on

Giá vàng suy giảm vào ngày thứ Năm (18/3), khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và đồng USD mạnh hơn đã ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.7% xuống 1,732.99 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 01/3 là 1,755.25 USD/oz. Trong khi, hợp đồng vàng tương lai tiến 0.3% lên 1,732.50 USD/oz.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt mốc 1.74% lần đầu tiên kể từ tháng 01/2020, trong khi đồng USD tăng 0.5%.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào ngày 17/3 đã nhắc lại cam kết giữ lãi suất gần mức 0 trong một nỗ lực duy trì đà phục hồi kinh tế ngay cả khi lạm phát vượt mức mục tiêu 2% trong năm nay.

“Những nhận định của ông Powell vào ngày hôm qua về lãi suất hỗ trợ rất nhiều cho vàng, nhưng mặt khác, thực tế lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng đã kìm hãm bất kỳ đà leo cao nào của vàng”, Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, chia sẻ.

Một số nhà đầu tư xem vàng như một kênh phòng ngừa lạm phát cao hơn sau các biện pháp kích thích kinh tế, tuy nhiên, lợi suất trái phiếu tăng cao đã làm giảm phần nào sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất.

“Một mặt, chế độ này không mang lại điềm báo tốt cho dòng vốn đầu tư vào vàng, và điều đó tạo ra áp lực giảm giá”, Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities, nhận định.

Theo Vietstock