Yên Nhật, Franc Thụy Sỹ được dự báo sẽ tăng giá mạnh khi bất ổn lên cao

429 lượt xem - Posted on

Đồng yên Nhật, đồng tiền tăng giá mạnh nhất tính từ đầu năm 2019 đến nay, đã tăng giá lên mức cao nhất tính từ năm 2016 so với đồng USD.

Yên Nhật, Franc Thụy Sỹ được dự báo sẽ tăng giá mạnh khi bất ổn lên cao

Ảnh: Reuters
Khi mà nhà đầu tư giao dịch trở lại từ ngày thứ Hai, các đồng tiền an toàn được cho là sẽ tăng giá mạnh sau khoảng thời gian vô cùng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Đồng yên Nhật, đồng tiền tăng giá mạnh nhất tính từ đầu năm 2019 đến nay, đã tăng giá lên mức cao nhất tính từ năm 2016 so với đồng USD. Đồng nhân dân tệ ở mức thấp kỷ lục khi mà nhà đầu tư mua mạnh tài sản an toàn trong bối cảnh nỗi lo về chiến tranh thương mại sẽ gây tổn hại đến tăng trưởng toàn cầu. Đồng đôla Australia và New Zealand cũng giảm giá.
Tổng thống Trump đang tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc bằng tất cả những cách ông có thể làm ở thời điểm hai cường quốc của thế giới đang chật vật để có được thỏa thuận thương mại. Trước đó, ông đã thông báo tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc chỉ sau khi các thị trường tài chính đóng cửa vào ngày thứ Sáu.
Khi mà căng thẳng thương mại leo thang, nhà đầu tư đã dự báo nhiều hơn về khả năng sẽ có thêm 3 đợt hạ lãi suất trong năm 2019. Tại Jackson Hole, chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo rằng kinh tế Mỹ đối diện với nhiều rủi ro lớn, tuy nhiên ngay sau đó kinh tế Mỹ lại đối diện thêm với những lời đe dọa về khả năng Tổng thống Trump sẽ leo thang căng thẳng với Trung Quốc.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Bannockburn Global Forex, ông Marc Chandler, nhận xét: “Thị trường giờ đây kỳ vọng rằng căng thẳng thương mại sẽ tạo ra áp lực giảm phát lớn hơn, và tác động nhiều hơn đến tăng trưởng so với trước đây. Đồng nhân dân tệ được cho là sẽ giảm giá so với đồng USD. Một số đồng tiền an toàn như đồng yên hay đồng franc sẽ vẫn được mua nhiều, ngoài ra phải kể đến nhiều đồng tiền có ràng buộc đến tăng trưởng như đồng đôla Úc, đồng đôla New Zealand và đồng đôla Canada, cũng sẽ phải chịu áp lực”.
Trên thị trường Tokyo hay Hồng Kông, các chỉ số chứng khoán tương lai giảm hơn 1%, các chỉ số tương lai trên thị trường Mỹ giảm 2,6%. Đồng yên tăng giá so với phần lớn các loại tiền tệ khác, đồng yên tăng giá khoảng 0,9% lên 104,46 yên/USD, còn trái phiếu tại Australia và New Zealand tăng giá. Việc nhà đầu tư đổ xô mua tài sản an toàn có thể đẩy lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm giá trong tuần này.

Võ Dũng (Theo BizLive)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *