Chứng khoán Mỹ đi lên mạnh mẽ, mặc cho biểu tình bạo loạn lan rộng

29 lượt xem - Posted on

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 2/6 đồng loạt tăng điểm khi nhà đầu tư tập trung vào triển vọng hồi phục nền kinh tế và tạm thời chưa quá lo ngại về các cuộc biểu tình đang lan rộng.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên 3.082 điểm và chạm đỉnh của phiên trong 30 phút giao dịch cuối cùng. Tính từ đáy ngày 23/3, S&P 500 đã bật tăng hơn 40%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 268 điểm, tương đương 1,1%, và đóng cửa ở 25.743 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,6%.
Những cổ phiếu gắn với quá trình tái mở cửa nền kinh tế tiếp tục vượt trội. Các ngân hàng Citigroup, Wells Fargo và Bank of America đều tăng ít nhất 0,9%. Cổ phiếu hãng bán lẻ GAP nhảy vọt 7,7%, hàng không Southwest Airlines tăng 2,6%.

Cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn nhích nhẹ về cuối phiên, Facebook, Netflix và Apple tăng ít nhất 0,3%; Alphabet (công ty mẹ của Google) tăng 0,5%, Amazon nhích 0,1%.

Chứng khoán Mỹ đi lên mạnh mẽ, mặc cho biểu tình bạo loạn lan rộng - Ảnh 1.

Các thị trường khác cũng cho thấy tín hiệu lạc quan về quá trình nối lại hoạt động kinh tế sau thời gian đóng cửa chống dịch COVID-19. Giá dầu tăng gần 4% trong phiên 2/6; lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng đi lên.
Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã mua ít nhất ba chuyến hàng đậu nành từ Mỹ. Thông tin này cho thấy thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa đổ vỡ hoàn toàn, giúp cải thiện tâm lí nhà đầu tư.

Đêm 1/6 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ điều động quân đội để dập tắt các cuộc biểu tình bạo loạn nếu chính quyền các bang và thành phố không hành động đủ mạnh tay.
“Tôi đang huy động tất cả nguồn lực từ trung ương đến địa phương, dân sự cũng như quân sự, để bảo vệ quyền lợi của những người dân Mỹ tuân thủ pháp luật”, ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng tối 1/6.
“Trong khi phát biểu ở đây, tôi đang điều động hàng nghìn binh sĩ, quân nhân và người thực thi pháp luật, tất cả đều được vũ trang hạng nặng để chấm dứt nạn bạo loạn, hôi của, phá phách, tấn công và hủy hoại tài sản”.
Các cuộc biểu tình bùng phát dữ dội sau khi người đàn ông da đen 46 tuổi George Floyd bị cảnh sát dùng đầu gối đè lên cổ cho tới chết. Ở nhiều nơi, biểu tình đã kéo theo bạo lực, đốt phá, hôi của.
Thị trường chứng khoán nói chung vẫn phớt lờ các cuộc biểu tình. Tuy nhiên tình hình có thể sẽ thay đổi nếu nhà đầu tư tin rằng bất ổn sẽ kéo dài hết mùa hè, gây ảnh hưởng tới kế hoạch tái mở cửa kinh tế và tổn hại niềm tin người tiêu dùng.
CNBC dẫn lời bà Lori Calvasina, Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại ngân hàng RBC nhận định: “Tin tốt về phát triển vắc xin giúp cổ phiếu đi lên trong tháng 5 nhưng quan hệ Mỹ – Trung và biểu tình bạo loạn lại chiếm sóng trong tháng 6. Chỉ số S&P 500 vẫn bị dòng thông tin ảnh hưởng rất nhiều”.

Theo Vietnambiz

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *