Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh mẽ khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại

125 lượt xem - Posted on

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 27/4 đồng loạt đi lên khi tình hình dịch COVID-19 tạm lắng dịu và nhiều bang bắt đầu nối lại một số hoạt động kinh tế.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 358,5 điểm, tương đương 1,5%, kết phiên ở 24.134 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này đóng cửa trên 24.000 điểm kể từ ngày 17/4. Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 1,5% và 1,1%.
Từ đầu tháng 4 đến nay, S&P 500 đã tăng 11,4% – mức đi lên trong một tháng mạnh mẽ nhất kể từ 1987. Dow Jones cũng tăng 10,1% trong tháng qua – tích cực nhất kể từ năm 2002.
Những cổ phiếu hưởng lợi từ việc mở cửa lại hoạt động kinh tế dẫn đầu đà tăng trong phiên 27/4. Hãng quản lí khách sạn MGM Resorts và hãng du thuyền Carnival đều chứng kiến cổ phiếu tăng hơn 8%. Hãng bán lẻ quần áo GAP và Kohl’s tăng lần lượt 12,9% và 17,7%.
Ông Mike Loewengart, Phó Giám đốc Chiến lược giao dịch tại công ty nền tảng giao dịch E-Trade nhận định: “Thêm các gói giải cứu kinh tế trên khắp thế giới, tốc độ lây lan dịch COVID-19 chậm lại, dấu hiệu cuộc sống dần trở lại bình thường – tất cả đều là tin tốt trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên nền kinh tế vẫn còn rất yếu ớt và chỉ đang chầm chậm bò tiến về phía trước chứ chưa thể đi hay chạy được”.
Các bang của Mỹ bao gồm Alaska, Georgia, South Carolina, Tennessee và Texas đang bắt đầu cho phép nhà hàng và một số cơ sở kinh doanh khác phục vụ khách hàng trở lại. Thống đốc bang Ohio Mike DeWine cho biết ngành bán lẻ và dịch vụ khách hàng có thể mở cửa vào ngày 12/5.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo hôm 26/4 cho biết ông dự định mở cửa nền kinh tế của bang theo từng giai đoạn. Trong đợt đầu, các lĩnh vực xây dựng và chế tạo sẽ được nối lại. Trong giai đoạn hai, các doanh nghiệp sẽ phải lập ra các bản kế hoạch mở cửa bao gồm biện pháp giãn cách xã hội và có đồ bảo hộ cá nhân.
Ông Cuomo cho biết số ca nhập viện liên quan tới virus corona chủng mới tại New York đã suy giảm liên tiếp trong 14 ngày qua, số ca tử vong mới rơi xuống đáy gần một tháng.
Ông Marc Chaikin, CEO của hãng nghiên cứu Chaikin Analytics nhận định: “Rủi ro lớn nhất đối với thị trường chứng khoán là nền kinh tế mở cửa quá sớm, dẫn tới số ca nhiễm COVID-19 tăng lên và nền kinh tế sẽ lại bị đẩy vào trạng thái ‘ngủ đông’ thêm một lần nữa”.

Cổ phiếu JP Morgan Chase và Disney là những thành viên đi lên mạnh nhất chỉ số Dow Jones khi cùng tăng hơn 4%. Nhóm cổ phiếu tài chính dẫn đầu chỉ số S&P 500 khi tăng hơn 3%. Cổ phiếu ngân hàng Citigroup tăng hơn 6% trong khi Wells Fargo và Bank of America tăng hơn 4%.
Chứng khoán Mỹ đi lên phiên đầu tuần bất chấp việc giá dầu thô lao dốc hơn 25%.

Tính đến sáng 28/4 theo giờ Việt Nam, nước Mỹ đã ghi nhận 987.000 ca dương tính với COVID-19 và hơn 56.000 trường hợp tử vong. Chính quyền đa số các bang của Mỹ đã phải áp dụng biện pháp tạm đóng cửa nền kinh tế để ngăn dịch bệnh lây lan khiến cho tổng số người xin trợ cấp thất nghiệp trong 5 tuần gần đây lên tới hơn 26,5 triệu người – cao chưa từng thấy trong lịch sử.

 Vương Thái(Theo Vietnambiz)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *