Đồng USD giảm giá sau khi Tổng thống Trump đề cử chủ tịch Fed

 Đồng USD giảm giá sau khi Tổng thống Trump đề cử chủ tịch Fed

Ông Jerome Powell (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Fox News

Ông Jerome Powell (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Fox News
Ông Jerome Powell (trái) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Fox News

Đồng đô la Mỹ giảm giá nhẹ sau khi Tổng thống Donald Trump công bố lựa chọn ông Jerome Powell làm người lãnh đạo Fed trong 4 năm tới, đúng như thị trường và giới phân tích dự báo.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,1% xuống 94,687 điểm nhưng vẫn ở mức cao nhất kể từ tháng 7.
Tương tự, chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, giảm 0,1% xuống 87,69 điểm.
Đồng bảng Anh sụt 1,4% so với đồng USD xuống 1,3060 USD tại thị trường New York. So với đồng euro, đồng bảng cũng giảm 1,7%.
Trong khi đó, đồng euro cũng tăng giá so với đồng bạc xanh lên 1,1661 USD – mức cao nhất trong vòng 5 ngày.
So với đồng yen Nhật, đồng USD giảm về 114,08 yen so với 114,17 yen phiên hôm trước.
Đúng như dự đoán, ông Jerome Powell, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed, được Tổng thống Trump chỉ định làm chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong 4 năm tới sau khi bà Janet Yellen hết nhiệm kỳ vào đầu tháng 2/2018.
“Ông Jerome Powell là sự lựa chọn thông minh cho chức chủ tịch Fed”, theo Richard Clarida, tư vấn chiến lược cho PIMCO. “Ông ấy sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ như bà Yellen đã đề ra trước đó, tức dần ổn định lãi suất và thu hẹp bảng cân đối của Fed”.
Trong nhiệm kỳ của mình, ông Powell cũng sẽ phải đối phó với các thách thức như quyết định quy mô tối ưu của bảng cân đối của Fed, Clarida nói.
Đầu phiên thứ Năm, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch cải cách thuế, theo đó Mỹ sẽ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 20% từ mức 35% hiện nay và sẽ chỉ đánh thuế 1 lần lợi nhuận của các công ty ở hải ngoại. Tuy vậy, dự thảo này không có tác động nhiều đến đồng USD.
Trong khi đó, việc tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) khiến đồng bảng giảm giá. Đây là lần đầu tiên BOE tăng lãi suất trong vòng 10 năm, nhưng tăng trưởng GDP của nước này chậm lại trong khi lạm phát tăng lên 3%.

Thiên Dũng

http://Ibviet.net

Related post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *