Dự báo giá vàng tuần này: Tâm lý lạc quan trở lại thị trường

8 lượt xem - Posted on

Tâm lý đầu tư tiếp tục được cải thiện trên thị trường vàng, nhưng vẫn xuất hiện một số lo ngại rằng xua hướng tăng của lợi suất trái phiếu sẽ giới hạn giá vàng ở mức kháng cự dưới 1.750 USD trong ngắn hạn.

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan trở lại thị trường - Ảnh 1.
Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả dự báo giá vàng

Theo khảo sát của Kitco News, tâm lý đầu tư tiếp tục được cải thiện trên thị trường vàng nhưng đã xuất hiện một số lo ngại rằng lợi suất trái phiếu tăng sẽ giới hạn giá vàng ở mức kháng cự dưới 1.750 USD trong ngắn hạn.

Tuần này, 13 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát trên Phố Wall. Tổng cộng 6 người (46%) nhận định giá vàng tăng vào tuần tới. Trong khi đó, 4 người (31%) có ý kiến ngược lại và 3 nhà phân tích (23%) dự báo thị trường bình ổn.

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main thu hút 1698 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Tổng cộng 1.101, người (65%) tỏ ra tích cực về giá vàng thế giới, 355 người (21%) dự đoán giá kim loại quí giảm. 242 nhà đầu tư (14%) đưa ra quan điểm trung lập.

Tâm lý tăng giá diễn ra khi thị trường vàng kết thúc tuần này với mức tăng khiêm tốn. Giá vàng giao tháng 6 giao dịch ở mức 1.740 USD/ounce, tăng 1% so với thứ Sáu tuần trước.

Tuần này, giá vàng đã được đẩy lên mức 1.750 USD/ounce sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên các chính sách nới lỏng tiền tệ. Ngân hàng trung ương cũng báo hiệu sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2024.

Trong khi Fed dự kiến sẽ vẫn tỏ ra kiên nhẫn khi nền kinh tế Mỹ phục hồi, thị trường vàng đang phải đối phó với xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ. Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông không quan tâm đến việc bán tháo gần đây trên thị trường trái phiếu và lời tuyên bố này đã khiến lợi suất leo lên mức cao nhất trong 13 tháng ở trên 1,7%.

Dự báo giá vàng tuần tới: Tâm lý lạc quan trở lại thị trường - Ảnh 2.
Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ý kiến của các chuyên gia về giá vàng

Đối với nhiều nhà đầu tư, lợi suất trái phiếu cao hơn là yếu tố hỗ trợ đồng bạc xanh và là thách thức lớn nhất đối với thị trường vàng hiện nay. Tuy nhiên, những động thái tích cực của vàng trong tuần này có thể cho thấy thị trường trái phiếu đang có ít tác động hơn đến kim loại quý này.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA, nhận định giá vàng đã có một sự phục hồi tốt từ mức thấp gần đây, nhưng đây chỉ có thể là một đợt điều chỉnh ngắn hạn.

Mặc dù ông Cieszynski ủng hộ quan điểm giảm giá vàng trong ngắn hạn, nhưng vẫn tin tưởng giá kim loại quí này có khả năng tăng cao hơn trong đợt phục hồi điều chỉnh này.

Adrian Day, Giám đốc của Adrian Day Asset Management, dự đoán giá vàng tăng vì Fed sẽ ngăn chặn đà đi lên của lợi suất trái phiếu dài hạn.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cũng cho rằng lợi suất trái phiếu sẽ chạm mức trần vì ngân hàng trung ương Mỹ đang kì vọng giữ lãi suất ở mức giới hạn 0% trong 3 năm tới.

Tuy nhiên, ông Lusk lưu ý vẫn còn hơi sớm để đầu tư vào vàng khi thị trường này đang trong xu hướng giảm mạnh. Đối với ông Lusk, giá vàng cần giữ trên mức 1.740 USD và đồng bạc xanh suy yếu mới có thể lạc quan về thị trường vàng.

Ole Hansen, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, nằm trong số những người trung lập với thị trường vàng trong thời gian tới.

Theo ông Hansen, giá vàng cần bứt phá lên trên 1.765 USD/ounce trước khi bắt đầu tăng giá.

Theo Vietnambiz